10 hiểu lầm phổ biến nhất về Oscar Wilde

Merlin Holland là cháu trai của Oscar Wilde và là người điều hành duy nhất di sản của ông. Ông là tác giả của Irish Peacock & Scarlet Marquess, ấn phẩm không rút gọn đầu tiên của phiên tòa về tội bôi nhọ nổi tiếng.

‘Oscar’ là ‘Wilde’ nổi tiếng nhất

Đúng, nhưng theo một cách không công bằng. Cha của ông, Sir William, là một bác sĩ đáng chú ý ở Dublin. Những công trình của ông cho ngành y tế trong các cuộc điều tra dân số vào năm 1851 và 1861 đã khiến ông được phong tước Hiệp sĩm, và cho đến ngày nay vẫn được coi là tài liệu thiết yếu cho lịch sử Ireland thế kỷ 19. Sir William cũng đóng góp quan trọng cho nghiên cứu về cổ vật Celtic và văn hóa dân gian Ireland. Mẹ của Oscar Wilde, Jane, là một nhà thơ và nhà Dân túy nổi tiếng người Ireland, người suýt bị cầm tù vì viết lách đả kích người Anglo vào năm 1848. Như Oscar Wilde viết trong nhà tù vào năm 1897: “Bà ấy và bố tôi đã đặt cho tôi một cái tên mà họ đã làm cho cao quý và được vinh danh không chỉ trong văn học, nghệ thuật, khảo cổ học và khoa học, mà trong lịch sử chính thống của đất nước tôi trong sự phát triển của nó như là một quốc gia. “

Ông là người đồng tính từ khi còn đi học

Điều này rất khó để đánh giá từ thư tịch của ông. Dường như ông say mê Florence Balcombe (người sau này kết hôn với Bram Stoker) trong hai năm cho đến khi ông rời Oxford năm 1878, và trước đó đã tán tỉnh những phụ nữ trẻ khác ở Dublin. Ông kết hôn với Constance Lloyd vào năm 1884, nhanh chóng có hai con với cô và, theo như chính ông kể, đã hạnh phúc tột cùng trong vài năm đầu của cuộc hôn nhân. Việc ‘chuyển đổi’ sang đồng tính của ông có lẽ xảy ra vào năm 1886/7 với một chàng trai trẻ sau đó còn tiếp tục là một người bạn suốt đời, Robert Ross.

Ông học rất giỏi ở đại học, nổi tiếng về sự tài tử và tình yêu với hoa loa kèn

Oscar Wilde chắc chắn chịu ảnh hưởng bởi các lý thuyết thẩm mỹ của John Ruskin và Walter Pater khi còn ở Oxford, và ông làm ra dáng một chàng trai trẻ yếu đuối, nhưng ông đã nhập học với tư cách một học giả trường Magdalen ra trường với hai giải nhất về tác phẩm kinh điển và giải thưởng Newdigate cho thơ. Làm được điều này là vô cùng khó, như những người cùng thời với ông và những cuốn sổ tay Oxford còn sót lại của ông sau này đã làm chứng.

Ngoài việc viết vài vở kịch, vài câu chuyện của trẻ em, The Ballad of Reading Gaol và Bức họa Dorian Gray, dường như ông không sáng tác nhiều

Mặt ‘nghiêm túc’ của Oscar Wilde thường bị bỏ qua. Ông đã dành một năm ở Mỹ vào năm 1882 để giảng về nghệ thuật trang trí; ông đã biên tập một tạp chí nổi tiếng dành cho đàn bà trong hai năm; ông đã viết các bài tiểu luận phê bình kích thích tư duy và gây tranh cãi cũng như nhiều bài đánh giá triển lãm nghệ thuật, kịch nghệ và sách. Ông cũng đã ứng tuyển hai lần, nhưng không thành công, để trở thành Thanh tra các Trường học; ảnh hưởng của ông đối với giáo dục tiếng Anh đáng lẽ đã gây sửng sốt.

Tập tiểu luận Nghệ thuật và thợ thủ công của Oscar Wilde đã được Book Hunter xuất bản tại Việt Nam

https://thebookhunter.org/portfolio-item/nghe-thuat-va-tho-thu-cong/

Là người Ireland chỉ là một tai nạn khi sinh; ông là một tác giả người Anh, có phải không?

Nếu nói theo kiểu The Importance of Being Earnest và Lady Winderemere’s Fan là những vở kịch ‘tiếng Anh’ điển hình – có lẽ vậy; nhưng có một chất Ireland ẩn sâu dưới những gì Oscar Wilde viết và tư duy, đặc biệt là trong thư từ của ông. Ông có thể đã nhận xét rằng điều đầu tiên ông quên ở Oxford là chất giọng Ireland của ông, nhưng khi vở kịch Salomé của ông bị cấm, ông đã công khai cáo buộc tiếng Anh là hẹp hòi nói: “Tôi không phải là người Anh, tôi là người Ireland, khác hoàn toàn.”

‘Earnest’ là một từ – mật mã cho ‘gay’ và đeo một bông hoa cẩm chướng màu xanh lá cây là một dấu hiệu ‘bí mật’ của đồng tính luyến ái

Cả hai lời giải thích dường như đã được tùy tiện phát minh ra nhiều năm sau đó với rất ít hoặc hoàn toàn không có chút căn cứ nào trong thực tế. ‘Earnest’ được cho là một biến thể của từ  ‘Uraniste’ hoặc một người thực hành tình yêu kiểu Uranian hay đồng tính luyến ái, và bông cẩm chướng xanh được cho là huy hiệu của những người đồng dâm nam ở Paris. Nếu một trong hai điều đó là sự thật, Edward Carson, luật sư bào chữa của Hầu tước xứ Queensberry trong phiên tòa phỉ báng, chắc chắn đã phải xác định được chúng chính xác, khi ông viết những đoạn văn về đồng tính luyến ái công khai trong ấn phẩm tạp chí của cuốn Bức họa Dorian Gray (sau đó bị đàn áp trong sách.)

Việc bắt giữ Oscar Wilde bị trì hoãn vài giờ để cho phép ông bắt chuyến tàu cuối cùng và trốn thoát về đất liền

Khi hành động phỉ báng của Oscar đối với Queensberry thua kiện, các luật sư của Queensberry đã gửi tất cả các văn bản của họ cho giám đốc công tố viên, người đã hỏi ý kiến ​​luật sư tư vấn liên bang và thư ký sở tại và sau đó nộp đơn lên thẩm phán để xin lệnh. Oscar đã bị bắt lúc 6h20 tối, mặc dù vẫn còn bốn chuyến tàu nữa đến Paris tối hôm đó. Sau đó, ông đã hai lần bị truy tố bởi hoàng gia. Bồi thẩm đoàn đã không thể đồng thuận trong lần đầu tiên, và hoàng gia, mặc dù không bắt buộc phải làm như vậy, đã xét xử ông lần nữa – thật chẳng giống hành động của một chính phủ lo lắng khi thấy ông trốn thoát.

Tiểu thuyết Bức họa Dorian Graycủa Oscar Wilde đã được Book Hunter xuất bản tại Việt Nam

https://thebookhunter.org/portfolio-item/buc-hoa-dorian-gray/

Khi Oscar Wilde bị bắt, bị xét xử và bị giam cầm, Lord Alfred Douglas, người về cơ bản đã đưa ông vào thế bí, lại bỏ rơi ông

‘Bosie’ Douglas, theo cách tận tụy nhưng thường hay lầm bầm, đã hỗ trợ Wilde đáng kể khi ông bị thua kiện. Ông đến thăm Oscar bị tạm giam ở Holloway hàng ngày và chỉ đến Pháp trước phiên tòa đầu tiên khi em trai và luật sư của Oscar nài nỉ. Sau khi Oscar bị kết án, ông đã viết một bài bày tỏ tình cảm dành cho một tờ nhật báo Pháp, điều gây hại nhiều hơn là có lợi, và không bao giờ được xuất bản. Ông cũng đã giúp Oscar về tài chính sau khi ra tù.

Oscar Wilde chết vì bệnh giang mai

Đây là một tin vịt đã được nhai lại đến gần một thế kỷ, và gần đây lại được bảo vệ bằng chứng cớ yếu ớt nhất bởi nhà viết tiểu sử Oscar Wilde hiện đại  nổi tiếng nhất, Richard Ellmann. Giết Oscar bằng ‘căn bệnh của những người suy đồi’ dường như luôn là một cách giật gân phù hợp để kết thúc một cuộc đời giật gân, nhưng ý kiến ​​y học hiện đại hầu như đều nhất trí rằng Oscar mắc một bệnh nhiễm trùng tai và viêm màng não dẫn đến tử vong.

Oscar Wilde chỉ đơn thuần là một người theo chủ nghĩa khoái lạc, như ông thừa nhận, đưa thiên tài của mình vào cuộc đời nhưng chỉ một phần tài năng vào các tác phẩm

Tại phiên tòa, Wilde nói rằng mục đích sống của ông là tự nhận thức thông qua niềm vui chứ không phải đau khổ. Sau đó, trong lá thư tù dài gửi Douglas, De Profundis, ông đọc và thừa nhận rằng chỉ nhờ nỗi đau và nỗi buồn thì người ta mới đạt đến sự cao quý thực sự của linh hồn. Không thể phủ nhận ông là một người vui tính hạng nhất, nhưng bồi thẩm đoàn vẫn không biết liệu Wilde có thuộc nhóm văn nhân hàng đầu hay không, một nghịch lý vốn là một phần không thể thiếu khiến tên tuổi ông mãi còn hấp dẫn.

Nguồn: The 10 most popular misconceptions about Oscar Wilde

Bạn nam giấu tên dịch

Add comment: