“Bức họa Dorian Gray” có bao nhiêu phiên bản?

“Bức họa Dorian Gray” (The Picture of Dorian Gray)của Oscar Wilde tính đến nay có 2 phiên bản. Đó là những phiên bản nào?

– Bản đầu tiên được đăng dưới dạng truyện nhiều kì trên Nguyệt San Lippincott. Bản này có 13 chương, không có Lời tựa, ra mắt năm 1890.

– Bản thứ hai được Wilde sửa chữa và viết thêm, trở thành bản 20 chương, và được công bố dưới dạng sách, bản in đầu tiên do NXB Ward Lock & Co, ra mắt năm 1891. Đồng thời Wilde viết thêm Lời tựa ở bản 20 chương này.

Bức họa Dorian Gray, Book Hunter, 2018

Sở dĩ xảy ra điều này bởi bản 1890 vốn viết với mục đích đăng báo. Xui xẻo thay còn bị biên tập viên tờ báo, vì cho rằng không đứng đắn, đã cắt xén khoảng 500 chữ. Dầu vậy Wilde vẫn hứng chịu vô vàn chỉ trích về đạo đức, bởi xã hội Anh thời ấy vô cùng nhiều gò bó và định kiến đối với tư tưởng mà ông thể hiện trong tác phẩm của mình.

Năm 1891, Wilde sửa lại, nhưng không phải sửa để chiều lòng dư luận. Ông chỉ sửa cho cuốn sách hay hơn, và thậm chí phần Lời tựa được viết ra để đáp trả thẳng thừng những ý kiến chỉ trích mình.

Cuốn tiểu thuyết duy nhất này của Oscar Wilde đã được dịch giả Nguyễn Tuấn Linh dịch, Book Hunter xuất bản vào năm 2018. Bản dịch năm 2018 này cũng là bản dịch phiên bản sách đầy đủ nhất tại Việt Nam.

Nhắn tin cho The Book Hunter để đặt sách!

Add comment: