“BỨC HỌA DORIAN GRAY” TRONG VĂN HÓA ĐẠI CHÚNG

“Bức họa Dorian Gray” là tác phẩm có độ ảnh hưởng cả sâu và rộng, cả ở giới hàn lâm lẫn đại chúng. Bởi ai ai cũng biết đến nên chàng Dorian Gray đã xuất hiện trong văn hoá đại chúng với tần suất dày đặc.

Bức họa Dorian Gray, Book Hunter, 2018


Chúng ta có tới 25 bộ phim chuyển thể hoặc lấy cảm hứng từ chàng Dorian Gray. Nổi tiếng trong số đó phải kể đến 3 bộ:

– The Picture of Dorian Gray (1945): Tuy cũ nhưng đến nay vẫn được đánh giá là bản chuyển thể tốt nhất. Bộ phim từng đoạt giải Oscar. Đặc biệt bức tranh chàng Dorian Gray có tới 2 hoạ sĩ vẽ, 1 cho bức tranh đẹp đẽ ban đầu, và 1 cho bức tranh bị băng hoại về sau.

– League of Extraordinary Gentlemen (2003): Chuyển thể từ truyện tranh comic của Allan Moore. Ở LoEG chàng Dorian Gray chỉ là nhân vật được phóng tác theo tiểu thuyết mà thôi.

– Dorian Gray (2009): Đây là phiên bản chuyển thể nổi tiếng nhất trước nay, dù không phải thành công nhất trong việc chuyển tải tinh thần nguyên tác.

Còn ở âm nhạc, nổi tiếng nhất phải kể đến bài hát Tears and rain của James Blunt. Bản thân dịch giả Tuấn Linh cũng biết đến Dorian Gray đầu tiên nhờ bài hát này, từ gần 10 năm trước, qua câu hát “Hides my true shape, like Dorian Gray”.

Ai mà biết được chỉ từ một câu hát 10 năm trước cũng có thể góp phần sâu xa làm nên bản dịch 10 năm sau.

Nhắn tin cho The Book Hunter để đặt sách!

Add comment: