CAFE SÁCH: OSCAR WILDE VÀ CHỦ NGHĨA DUY MỸ

Duration: -
CAFE SÁCH: OSCAR WILDE VÀ CHỦ NGHĨA DUY MỸ


Oscar Wilde (1854 – 1900), nhà văn người Ireland, là một trong số những tác giả quan trọng nhất của chủ nghĩa duy mỹ tại Châu Âu thế kỷ 19. Ông là người tiên phong giảng giải về “nghệ thuật vị nghệ thuật” lúc bấy giờ, và biểu hiện tư tưởng duy mỹ của mình không chỉ qua các tuyên ngôn, mà còn qua tác phẩm, thậm chí còn qua phong cách phục trang.

Những tác phẩm của Oscar Wilde được xuất bản tại Việt Nam nhiều lần, đặc biệt là hai sáng tác văn học: tiểu thuyết “Bức họa Dorian Gray” và tập truyện ngắn “Hoàng tử hạnh phúc”. Gần đây, trong năm 2019, một tập gồm 4 tiểu luận của Oscar Wilde mới được dịch và xuất bản tại Việt Nam, có tên “Nghệ thuật và thợ thủ công”. Tuy nhiên, khối tác phẩm đa dạng và đặc sắc của ông vẫn chưa được giới thiệu đầy đủ đến với độc giả Việt, đặc biệt là ở hai thể loại kịch và thơ. Tại Việt Nam, vẫn chưa có những nghiên cứu đầy đủ và xứng tầm về ông.

Trong buổi trò chuyện đầu xuân này, nhà văn Hà Thủy Nguyên sẽ chia sẻ về Oscar Wilde và văn chương duy mỹ của ông qua các vấn đề sau:
– Tóm lược về chủ nghĩa duy mỹ tại Châu Âu cuối thế kỷ 19.
– Những biến cố lớn trong cuộc đời của Oscar Wilde và lối sống tôn thờ cái đẹp của ông.
– Tư tưởng duy mỹ trong văn chương của Oscar Wilde.

Đơn vị tổ chức: Cà Phê Thứ Bảy
Đơn vị phối hợp: Book Hunter
Thời gian: 9h00 sáng Thứ Bảy, ngày 7 tháng 3 năm 2020
Địa điểm: Café Thứ Bảy, 45-47 Trần Xuân Soạn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chủ trì: Nhà phê bình văn học Đỗ Lai Thúy
Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên
(Chương trình vào cửa tự do, quý khách vui lòng tự thanh toán đồ uống tại sự kiện)


VỀ DIỄN GIẢ:

Diễn giả: Nhà văn Hà Thủy Nguyên
Tác giả các tiểu thuyết: “Điệu nhạc trần gian” (tiểu thuyết dã sử, NXB Phụ Nữ, 2004), “Cầm Thư quán” (tiểu thuyết dã sử, NXB Phụ Nữ,2008 – NXB Hội Nhà Văn,2018), “Thiên Mã” (tiểu thuyết khoa học viễn tưởng, NXB Kim Đồng, 2011), “Bên kia cánh cửa” (Tập truyện ngắn, NXB Lao Động & Bách Việt, 2014), “Mùa dã cổ” (Tập thơ, NXB Hội Nhà văn, 2016), “Thiên địa phong trần” (Tiểu thuyết dã sử, NXB Hội nhà văn, 2019), “Đi săn mùa thu” (Tập thơ in chung, NXB Hội nhà văn, 2019).
Hoạt động:
– Founder & Admin của nhóm hỗ trợ học thuật & sáng tạo Book Hunter.
– Cùng với các thành viên Book Hunter, nhà văn Hà Thủy Nguyên hiện đang tổ chức dịch và xuất bản nhiều tác phẩm kinh điển sang tiếng Việt, trong đó có các tác phẩm của Oscar Wilde: “Bức họa Dorian Gray” (Dịch giả Nguyễn Tuấn Linh, NXB Hội nhà văn, 2018), “Nghệ thuật và thợ thủ công” (Dịch giả Bùi Minh Hùng, NXB Hội nhà văn, 2019).

Các bạn có thể tìm mua tiểu thuyết Bức họa Dorian Gray hoặc tập tiểu luận Nghệ thuật và Thợ thủ công của Oscar Wilde bằng cách truy cập vào trang web https://thebookhunter.org/ và liên hệ với chúng tôi qua phần tin nhắn, hoặc gửi tin nhắn trực tiếp đến Fanpage Book Hunter

===

DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ.
Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:

– Mua sách và đăng ký các khóa học tại: https://thebookhunter.org/

– Donate cho chúng tôi qua STK

Chủ tài khoản: Lê Duy Nam

+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal info.bookhunter@gmail.com

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

 

Location: Cà Phê Thứ Bảy, 45-47 Trần Xuân Soạn, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Comments (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status