Giới thiệu ngắn về “Chiến thắng của đô thị” của Edward Glaeser

“Chiến thắng của đô thị” của Edward Glaeser là cuốn sách nổi tiếng bàn về đô thị và sự thắng thế của mô hình đô thị trong sự phát triển của loài người. Cuốn sách được Book Hunter độc quyền xuất bản và phát hành vào tháng 2 năm 2019.

Giáo sư Kinh Tế trường Đại học Harvard, Edward Glaeser cho rằng “đô thị đã giành thắng lợi”. Dù cho các cuộc cách mạng trong công nghệ thông tin và truyền thông, trong du lịch hàng không mô hình giá rẻ có bùng nổ thì “ngày càng có nhiều người tụ hợp gần nhau hơn ở các khu vực đô thị lớn”.

Qua công trình nghiên cứu đầy tính thuyết phục về cách nền kinh tế định hình các khu vực đô thị ra sao, Glaeser giải thích rằng chính những mối quan hệ gần gũi trong cuộc sống đô thị và cơ hội để tương tác trực diện đã biến các đô thị thành một không gian năng động và đầy hứng khởi, tiếp tục có sức hút với mọi tầng lớp xã hội.

https://thebookhunter.org/portfolio-item/chien-thang-cua-do-thi/

Đương nhiên, không phải tất cả các đô thị đều phát triển cực thịnh. Mọi người đang dần rời khỏi các đô thị công nghiệp như Detroit. Nhưng Glaeser lập luận rằng các đô thị công nghiệp đơn lẻ này tự ẩn chứa những nguyên nhân suy vi của chính nó. Sự đa dạng và cạnh tranh đều là những yếu tố thiết yếu, ông cũng bác bỏ những nỗ lực nhằm đảo ngược sự suy tàn đô thị bằng cách xây dựng các phòng trưng bày nghệ thuật tại Bilbao, coi chúng là những “lỗi dinh thự”. Và thay vào đó nên đầu tư vào các kĩ năng khác của con người, ông khẳng định: “Bản chất của đô thị nằm ở con người, không phải ở những tòa kiến trúc.”

Điểm cốt lõi của tất cả các đô thị hưng thịnh chính là sức sáng tạo, tính xã hội và niềm say mê với những ý tưởng mới.

PD Smith

Đặng Linh dịch

Nguồn: The Guardian

Add comment: