Giới thiệu

Chúng tôi đến với ý tưởng về Book Hunter một cách ngẫu hứng, đơn giản bởi chúng tôi cần một nhóm nhỏ những người bạn có thể cùng nhau trao đổi kiến thức, suy tư và sáng tạo mà không phải e dè những yếu tố gây cản trở như định kiến, kiểm duyệt hay kinh doanh. Được thành lập từ ngày 20 tháng 11 năm 2011 với mục đích đơn giản như vậy, nên phải tới ngày 1 tháng 4 năm 2013, chúng tôi mới chính thức hoạt động như một tổ chức dân sự công khai không đăng ký tư cách pháp nhân.

Book Hunter định danh mình với tư cách Cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo. Lúc bấy giờ chúng tôi mới tư duy sâu hơn về những nền tảng liên quan đến ngành học thuật và sáng tạo, rồi nhận ra rằng hóa ra chúng tôi tìm đến nhau bởi bên ngoài có quá nhiều sự cản trở. Nào thì hệ thống kiểm duyệt, những đinh kiến xã hội đã bén rễ từ truyền thống, những lối tuyên truyền ngụy biện, sự hạn chế tiếp cận thông tin và tư liệu khoa học… Chừng nào những cản trở trên còn to lớn như dãy Himalaya thì chừng ấy cơ hội cho tự do học thuật và sáng tạo sẽ không có.

Bắt đầu bằng những cuộc trò chuyện ở quán café và quán trà

Chúng tôi không cố trèo qua dãy Himalaya ấy hay tìm cách hạ gục nó, chúng tôi chọn cách khai thác con đường trên đại dương rộng lớn của tri thức. Có rất nhiều người ngoài kia, cũng như chúng tôi, mong muốn được gặp gỡ và chia sẻ kiến thức, sẵn sàng đón nhận mọi tranh luận và phản biện để mở rộng nhận thức của mình.

Vì thế, chúng tôi quyết định mở rộng những buổi trò chuyện của nhóm thành những buổi trò chuyện với quy mô từ 20 đến 30 người tại các quán café và quán trà. Trong suốt từ năm 2013 đến nay, mặc dù Book Hunter có thêm nhiều cơ hội để trò chuyện tại Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật nhưng chúng tôi vẫn giữ mô hình trò chuyện này như một dấu ấn trong phong cách hoạt động của nhóm. Nhiều người không ưa chúng tôi đã gọi Book Hunter là những “trí thức phòng trà”, và chúng tôi cảm thấy vui vì điều ấy.

Tại các quán café và quán trà, chúng tôi đã cùng nhau trao đổi nhiều chủ đề: lịch sử nghệ thuật, triết học, văn học, nhân học, tình dục học, tôn giáo, chính trị, lịch sử Việt Nam, lịch sử Trung Quốc, lịch sử các phong trào dân sự… Những buổi trò chuyện này đều được ghi hình hoặc ghi âm và đăng tải trên Youtube của Book Hunter.

Video một chủ đề được thảo luân tại Cà Phê Thú Bảy, do Book Hunter tổ chức

Tuy nhiên, điều chúng tôi cảm thấy vui mừng nhất không phải là ngày càng có nhiều bạn tới tham dự vào các cuộc trò chuyện của Book Hunter, mà là ngày càng có nhiều nhóm trẻ yêu thích học thuật và nghệ thuật tổ chức những buổi trò chuyện như vậy ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi mong rằng mô hình này sẽ ngày càng được nhân rộng trên khắp cả nước.

Giới thiệu những tri thức chưa được “chính thống hóa” tại Việt Nam

Trong quá trình hoạt động và tương tác tại các cuộc trò chuyện, chúng tôi nhận ra rằng một người bị các định kiến chi phối khi họ thiếu thốn nguồn sách vở và tư liệu. Bởi vậy, chúng tôi quyết định đầu tư vào một loạt các hoạt động giới thiệu tri thức và nghệ thuật với hi vọng mở rộng góc nhìn của các bạn trẻ yêu tri thức.

1/ Website chia sẻ kiến thức của Book Hunter

Tại đây, chúng tôi sưu tầm, dịch thuật, tổng hợp, viết các bài nghiên cứu về nhiều lĩnh vực. Mỗi thành viên tham gia đều có thế mạnh trong một vài lĩnh vực riêng biệt. Họ sẽ đảm nhiệm công việc giới thiệu các nền tảng căn bản trong lĩnh vực mình quan tâm đến với bạn đọc.

Link: https://bookhunterclub.com/

2/ Loạt video Online Review

Đây là loạt video giới thiệu ngắn được làm dưới hình thức ghi âm kết hợp với slide. Mỗi số Online Review đều điểm qua những thông tin căn bản của một lĩnh vực và gợi mở sự tự tìm hiểu thêm từ người xem.

Xem các video Online Review tại ĐÂY

3/ Nền tảng chia sẻ và gây quỹ cộng đồng cho các hoạt động học thuật và sáng tác FoxStudy

FoxStudy là một nền tảng mới được xây dựng vào tháng 6 năm 2018. Với nền tảng FoxStudy, mỗi trí thức hoặc nghệ sĩ đều có thể đăng tải tự do tác phẩm của mình, đồng thời kêu gọi cộng đồng ủng hộ tài chính, nhân lực và vật lực để thực hiện các dự án sáng tạo hoặc nghiên cứu, dịch thuật của mình.

Link: https://foxstudy.org/

4/ Hỗ trợ các tác giả và dịch giả xuất bản sách

Các tác giả và dịch giả thuộc Book Hunter hoặc độc lập đều có thể nhân được sự hỗ trợ xuất bản dưới nhiều hình thức:

  • Tham gia các dự án sách của Book Hunter ở cả hai mảng học thuật và sáng tạo
  • Hợp tác với Book Hunter để cùng xuất bản tác phẩm và phát hành, truyền thông.

Book Hunter không giữ phần lớn lợi nhuận, đa phần lợi nhuận sẽ được chia sẻ với tác giả hoặc dịch giả, phần còn lại được sử dụng cho các hoạt động cộng đồng khác.

Tìm hiểu về các ấn bản của Book Hunter

Các sách do Book Hunter xuất bản từ năm 2018 đến 2020

5/ Các khóa học online cung cấp cách thức tiếp cận tri thức

Bên cạnh giới thiệu tri thức, Book Hunter còn tổ chức nhiều khóa học hướng dẫn cách thức tiếp cận tri thức dành cho các bạn trẻ. Lợi nhuận từ những khóa học này được sử dụng để thanh toán các chi phí duy trì kỹ thuật của Book Hunter và các cây bút làm nội dung cho Book Hunter.

Tìm hiểu về các khóa học của Book Hunter.

6/ Tạp chí điện tử chuyên đề tại App Book Hunter

Trong những năm gần đây, ngày càng ít các tạp chí chuyên sâu hoạt động tự do về học thuật và nghệ thuật. Bởi vậy, từ 1 tháng 6 năm 2020, chúng tôi quyết định khởi động mô hình Tạp chí điện tử chuyên đề hàng tháng đăng tải trên App của Book Hunter và gửi bản PDF tới những người đăng ký. Mỗi tháng, chúng tôi sẽ chọn một chuyên đề và mời các tác giả, dịch giả tự do tham gia viết bài. Trong tạp chí, chúng tôi không kiểm duyệt bất cứ nội dung nào. Tuy nhiên chúng tôi sẽ từ chối đăng tải các bài viết không đảm bảo các nguyên tắc về sự chính xác trong thông tin, đạo văn hoặc công kích cá nhân.

Tải link tại AppStore

Tải link tại PlayStore

Tham gia trực tiếp vào các hoạt động thay đổi xã hội

Bên cạnh các hoạt động tri thức, Book Hunter cũng tham gia vào nhiều hoạt động thay đổi xã hội bằng cách sử dụng những hiểu biết, năng lực sáng tạo và công cụ truyền thông của mình.

1/ Ngăn cản sự kém minh bạch của các cơ quan quản lý thực phẩm trong chính sách đưa Thực phẩm biến đổi gen (GMO) vào Việt Nam và thúc đẩy phong trào nông nghiệp sạch.

Book Hunter đã liên tục dịch bài và viết bài về Thực phẩm biến đổi gen (GMO), chia sẻ trên mạng xã hội tại group “Sống Lành Mạnh trong kỷ nguyên mới” (tên cũ “Người tiêu dùng cần biết về GMO”). Bên cạnh đó, chúng tôi thực hiện cuộc vận động yêu cầu Dán nhãn thực phẩm biến đổi gen tại Việt Nam, bởi vì điều này được quy định rõ trong nghị định và luật của Việt Nam.

2/ Vạch trần và lên tiếng những sự vụ đạo văn tại Việt Nam

Đạo văn là một vấn nạn lớn của nền học thuật và nghệ thuật Việt Nam. Book Hunter cũng góp tiếng nói vạch trần nhiều vụ đạo văn trầm trọng ở những cuốn sách được xuất bản chính thống.

Một trong số các vụ đạo văn nghiêm trọng của thị trường sách Việt Nam được Book Hunter góp phần phơi bày.

3/ Nâng cao nhân thức và cởi bỏ các định kiến của người Việt về đời sống tình dục

Khi đề cập đến các vấn đề tình dục, chúng tôi luôn gặp phải hai phản ứng trái chiều: sự hứng thú từ độc giả và sự ngăn cấp của hệ thống kiểm duyệt. Chúng tôi cho rằng đó là hai mặt của cùng một vấn đề. Việt Nam với các đặc trưng của văn hóa Nho giáo đã liên tục hạn chế tự do tình dục của con người và đến nay đây vẫn là một vấn đề. Bởi vì đi kèm với các hạn chế tự do tình dục chính là hạn chế quyền của phụ nữ trong đời sống gia đình và đôi lứa.

Vì vậy chúng tôi đã lập website Yêu Để Sống AZ với hi vọng cung cấp kiến thức đa chiều về đời sống tình dục và thúc đẩy sự cởi bỏ những định kiến về tình dục và phụ nữ tại Việt Nam.

4/ Tuyên truyền và vận động xử lý tiếng ồn trong khu dân cư

Bắt đầu từ tháng 4 năm 2020, Book Hunter thực hiện cuộc tuyền truyền và vận động xử lý tiếng ồn trong khu dân cư. Những quy định về âm lượng và tần số của tiếng ồn đã được ghi rõ trong nghị định và các điều luật nhưng chưa được thực thi. Book Hunter chia sẻ rộng rãi thông tin về những quy định này cho cộng đồng mạng, kết hợp với chia sẻ kinh nghiệm cá nhân trong xử lý tiếng ồn ở khu dân cư nơi  có trụ sở của Book Hunter.

5/ Giới thiệu về homeschooling và từng bước vân động hợp thức hóa homeschooling tại Việt Nam

Giáo dục là môi trường đầu tiên cản trở sự phát triển của tự do học thuật và tự do sáng tạo tại Việt Nam. Bởi vậy, chúng tôi cho rằng homeschooling là mô hình phù hợp để nuôi dưỡng tinh thần tự do học thuật và sáng tạo cho thế hệ sau. Chúng tôi dịch và viết bài giới thiệu về homeschooling, đồng thời từng bước vận động sự hợp thức hóa homeschooling tại Việt Nam.

Từ năm 2011 đến nay, Book Hunter vẫn cố gắng đương đầu với mọi khó khăn và cản trở để tiếp tục cuộc hành trình của những “thợ săn” du hành giữa đại dương mênh mông. Và ở mỗi “hòn đảo tri thức” mà Book Hunter đi qua, chúng tôi đều mong muốn mang lại chút ít thay đổi để thúc đẩy xã hội ngày càng tiến bộ hơn, nhân văn hơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những hoạt động mới của Book Hunter tại đây.

Các bạn sẽ tham gia và ủng hộ chúng tôi chứ!

Để trở thành CTV hoặc đề nghị hợp tác với Book Hunter, hãy liên lạc với địa chỉ email info.bookhunter@gmail.com

Để ủng hộ tài chính cho Book Hunter, các bạn có thể đặt mua sách hoặc các khóa học của chúng tôi, hoặc donate theo thông tin sau:

Chủ tài khoản: Lê Duy Nam

  • Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
  • ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Techcombank 19035941470016, Định Công, Hà Nội
  • Paypal: info.bookhunter@gmail.com
  • MOMO: 0911185338
  • ZALO PAY: 0911185338