jack-frost

Jack Frost: Cuối cùng cũng đã lộ diện

Xin đố bạn một câu: Jack Frost trông như thế nào? Trẻ hay già? Tôi thừa nhận rằng trước giờ mình chưa từng một lần hình dung được hình hài của Jack. Thật ra, mãi cho đến khi xem bộ phim “Sự trỗi dậy của các vệ thần”, tôi vẫn chưa bao giờ có chút suy nghĩ nào về cậu nhân vật này. Mấy đứa trẻ ngồi quanh tôi lúc xem bộ phim này dường như lại có vẻ thành thạo hơn, có lẽ là do chúng biết được nguồn cảm hứng của bộ phim này chính là series truyện “Vệ thần của tuổi thơ” của William Joyce.

Trong bộ sách này, mà tôi chưa từng đọc, Joyce tưởng tượng ra một liên minh hơi giống kiểu liên minh Avengers gồm các vệ thần của tuổi thơ. Hầu hết các vệ thần này đều nổi tiếng: Santa Claus, Thỏ Phục Sinh, Tiên Răng, Thần Mộng Mơ, v.v.. Khi so với những nhân vật này, danh tiếng của Jack Frost lại phải chịu chút thương tổn. Nhân vật, trong bộ phim được lồng tiếng bởi Chris Pine, có vẻ như luôn vô hình, theo đúng nghĩa đen. Khi cậu đến thăm Trái Đất, mọi người đều có thể đi xuyên qua cậu. Vì cậu là một cậu bé tinh quái, nên cậu nhận ra được sự phiền toái này, dù cho nhiều đứa trẻ cũng có thể cảm nhận được điều đó.

Vậy thì sự thể do đâu? Người Cung Trăng chưa bao giờ giải thích điều đó với cậu. Người Cung Trăng trong câu chuyện có chức năng như một dạng thần linh thiên nhiên mang tính biểu tượng, người không bao giờ làm gì khác ngoài việc tỏa sáng cách bí ẩn trên bầu trời.

Đây là bộ hài kịch hành động 3-D siêu hoạt náo, với các nhân vật luôn lướt trên xe trượt tuyết của Santa Claus, lao mạnh xuống máng trượt và phóng vọt qua các đường hầm dựng lại cùng các minh họa 3-D lần này đến lần khác. Không phải mọi nhân vật đều nhắc đến bằng những danh xưng Trái Đất mà ta có thể gọi, và ta có được những danh xưng ấy, chẳng hạn như North, một Santa có đôi vai rộng (lồng tiếng bởi Alec Baldwin); Tiên Răng (lồng tiếng bởi Isla Fisher), và Thỏ (lồng tiếng bởi Hugh Jackman).

Cũng có một kẻ hung ác, được các nhân vật khác gọi là Pitch, đôi khi bực bội tự gọi là Ông Kẹ. Tên hung ác xấu xa này (lồng tiếng bởi Jude Law) được hình dung như là bóng tối, những cái răng và móng vuốt, cương quyết loại các Vệ thần ra khỏi tầm mắt. Trong thời khắc khủng hoảng này, liên minh các Vệ thần đã yêu cầu Jack Frost dẫn đầu cuộc phản kháng của họ, và trong khi cuộc phản kháng này diễn ra, nhân vật này chắc chắn đã giải thoát chính mình, hiện nguyên hình dạng và đạt được một vinh thắng bản thân. Bây giờ chúng ta đã biết cậu trông thế nào. Tôi nhớ đến Peter Pan, dù cậu không có màu xanh lá.

Bộ phim này luôn có khán giả. Không phải là tôi. Tôi tập hợp những đứa trẻ nhỏ hơn sẽ thích pha hành động gay cấn, khả năng phép thuật để bay lượn và vị anh hùng trẻ đã mệt mỏi khi chỉ là một cái tên. Bố mẹ và anh chị của chúng có thể thấy khoảng thời 89 phút này trôi qua khá lâu.

Nhưng ta vẫn có thể nói được rằng, đạo diễn Peter Ramsey và đội ngũ nghệ thuật của ông đã tạo ra được một thế giới kỳ ảo sinh động, nhiều màu sắc, tinh tế hơn nhiều bộ phim hoạt họa dài dành cho trẻ em. Đặc biệt cần phải nhắc đến: vô số những nhân vật đi theo Tiên Răng, gọi là “Răng Nhí”; hàng ngũ Thỏ cùng với các quả trứng Phục Sinh và các dạng hình đáng sợ của Pitch. Tôi đã nghĩ trước khi bộ phim kết thúc, Pitch đã tìm được một sự cứu rỗi nào đó, nhưng bây giờ tôi đoán, nhân vật ấy đã trở lại nơi mà hắn được sinh ra.

Nguồn: Roger Ebert  

Quách Trọng dịch

Add comment: