KỶ NGUYÊN VÀNG hay suy ngẫm của một trung niên khi đọc sách thiếu nhi (Những vệ thần của tuổi thơ)

Những vệ thần của tuổi thơ” là một bộ sách kích thích trí tưởng tượng. Nói như những kẻ lỡ mang tiếng là bị u mê trước những gì đẹp đẽ thì bộ sách này: “Ngắm mới lâu chứ đọc thì mấy,” bởi phần hình ảnh của tác phẩm quá xuất sắc. Chẳng lạ khi bạn bắt gặp một độc giả lặng người trước một khung cảnh phi thường của tác phẩm. Nói vậy không có nghĩa là phần nội dung bị áp đảo bởi phần hình ảnh đâu. Ngay từ mở đầu của cuốn “Người Cung Trăng”, một thuật ngữ xuất hiện: “kỷ nguyên vàng”, mở ra cả thế giới trước mắt bạn đọc.

“Xưa ơi là xưa, Người Cung Trăng bắt đầu bước vào cuộc phiêu lưu của ngài. Thuở ấy thuộc về Kỷ Nguyên Vàng – một thời đại tuyệt đẹp với hi vọng, niềm vui và rất nhiều ước mơ có thể trở thành hiện thực.”

[Trích: “Người Cung Trăng”, tác giả William Joyce]

Kỷ nguyên vàng là gì?

Chắc chắn bạn đã nghe tới thuật ngữ này rồi, ở đâu đó, có thể bạn chưa nhớ, có thể bạn chưa bao giờ suy nghĩ nghiên túc về nó, nên bạn vẫn đang mơ hồ về nó mà thôi.

Kỷ nguyên vàng hay thời kỳ hoàng kim là một thời đại đặc biệt mang nhiều màu sắc huyền thoại trong lịch sử nhân loại được các triết gia cổ đại và các pho thần thoại vĩ đại nhắc đến:

“Thời đại hoàng kim… Cây trĩu quả, lúa chắc bông, đất đai màu mỡ, mưa thuận gió hòa… Con người không biết đến lo âu, phiền não… Ngày này qua ngày khác con người sống trong hội hè, yến tiệc tưng bừng và cứ trẻ đẹp mãi. Của cải đều là của chung hết thảy mọi người vì thế chẳng một ai phạm phải những thói hư tật xấu như: tham lam, ky cóp, trộm cắp, lừa đảo… Cửa ngõ chẳng phải then trong khóa ngoài, rào đóng trước sau…”

[Trích: “Thần thoại Hy Lạp”, Nguyễn Văn Khỏa]

Và…

“Thời kỳ hoàng kim là thời gian của hòa bình, của cái đẹp và sự trù phú, là hiện thực thật sự được xây dựng trên trái đất. Khi những sức mạnh siêu nhiên và sức mạnh tinh thần chảy vào số phận con người, vào cuộc sống cộng đồng, vào thiên nhiên và vật chất một cách tự do và phong phú, tất cả những điều này, khi còn tồn tại trên trái đất, đều được soi sáng, được coi trọng và trở nên viên mãn.

Thế giới hiện hữu hòa hợp một cách tự nhiên với thế giới vô hình, biến đời sống thành sự sống; biến tất cả thành một, thành vẹn toàn, thành thể thống nhất. Đấy là tính chất của thời kỳ hoàng kim: sự sống.”

[Trích: “Minh triết thiêng liêng”, tác giả Hamvas Béla]

Nhắc tới Kỷ nguyên vàng, rõ ràng chúng ta đang gợi nhớ về một thời kỳ quá vãng xa xưa, nơi mà mọi thứ đều tốt đẹp, hòa hợp, nơi mà nhân loại hiện tại chỉ có thể mơ đến mà không thể chạm đến. Đúng là: “PHÀM SỰ NAN CẦU GIAI TUYỆT MỸ.”

Bộ sách của William Joyce nhắc đến Kỷ nguyên vàng ngay từ trang đầu tiên, nhắc nhớ về những điều đẹp đẽ đã mất đi, nhưng không phải để chúng ta ai hoài mà để chúng ta hành động để đưa nó quay trở lại. “Những vệ thần của tuổi thơ” tồn tại không chỉ để chứng minh rằng đã từng có một Kỷ nguyên vàng đẹp đẽ đến thế mà họ tồn tại để cùng nhau đưa những đứa trẻ, những thiên thần nhỏ của chúng ta tới một thế giới đẹp đẽ đến thế.

Mở đầu tác phẩm “Người truyền ký ức”, tác giả Lois Lowry có viết một câu mà tôi rất thích:

“Dành cho tất cả trẻ em
Nơi chúng ta gửi gắm tương lai.”

Tôi xin mượn câu đó để kết thúc bài viết lan man này.

Ảnh: các tác phẩm được nhắc tới trong bài viết

Đặng Xuân Lương

Add comment: