Những Vệ Thần Của Tuổi Thơ: Bộ sách tranh tuyệt mĩ

Thật thà mà nói, mình mua bộ ba truyện “Những vệ thần của tuổi thơ” vì tò mò. Thứ nhất là mình đã từng được xem bộ phim này của DreamWork Animation với cái tên là “The rise of the Guardians” vào những năm 2013. Phải nói đây là một bộ phim rất hay nhưng không hiểu vì sao nó không được nổi tiếng và ưa chuộng như là Nữ hoàng băng giá phát hành cùng thời. Điều thứ hai làm mình tò mò là vì dịch giả là một cô bé 9 tuổi, cùng tuổi cùng với con của mình. Khi mà con mình còn cần được chăm chút từng miếng ăn, giấc ngủ thì một cô bé 9 tuổi tên Lily đã có thể dịch hẳn một bộ truyện cơ. Mình không có ý so sánh con nhà người ta gì cả, mà điều đó làm mình tò mò ghê gớm đến nỗi phải bưng ngay về đọc.

Ấn tượng đầu tiên của mình là giao hàng nhanh quá. Đến nỗi mình vừa inbox đặt hàng được khoảng 20 phút thì đã có người mang đến tận cổng. Mình ngờ rằng kho sách ở đâu đó ngay rất gần nhà mình thôi. Ấn tượng tiếp theo là hình thức sách. Bộ sách gồm 3 cuốn có khổ vuông, bìa mềm, giấy trắng ngà, hơi sần, mầu sắc trang nhã. Cái gì quan trọng mình phải nói ba lần: giấy trắng ngà, hơi sần, mầu sắc trang nhã x 2 lần. Và vì những lợi thế về bề ngoài bắt mắt, nên mình lập tức mở ra đọc luôn và bị cuốn vào những trang vẽ đẹp đỉnh của cao. Mỗi một trang là những bức tranh với nhiều layer công phu tỉ mỉ khiến cho tổng thể trở nên mềm mại uyển chuyển y như là những đoạn phim hoạt hình 3D vậy.

Về phần nội dung thì vì không có chỉ dẫn đọc cuốn nào trước nên mình chọn đại một cuốn. Nhưng nếu có ai đó hỏi thì mình có một lời khuyên nhỏ là nên đọc cuốn Người cung trăng trước rồi hãy đọc hai cuốn còn lại sau. Khi bước vào trang sách, mình nhận ra đây là một vũ trụ mới hoàn toàn, khác hẳn với những khái niệm trước kia mà mình được biết qua những cuốn truyện cổ tích khác. Ở trong vũ trụ này cũng có Ông già Noel, có Tiên răng, có Thần mộng mơ, Thỏ phục sinh, có cả Ánh Đêm và trước hết là phải kể đến Người Cung Trăng. Họ đều là những vệ thần của tuổi thơ. Bọn họ có một nhiệm vụ duy nhất là bảo vệ các em nhỏ khỏi bóng tối và những điều xấu xa, cũng giống như lời thề của họ mà thực ra mình thấy nó giống như lời nói tự nhủ trong trái tim của mỗi người cha, người mẹ:

“Chúng ta sẽ trông nom trẻ em trên Trái Đất
Giữ trẻ em an toàn khỏi những điều hiểm nguy,
Giữ cho trái tim trẻ em hạnh phúc, tinh thần luôn dũng cảm và đôi má luôn hồng hào.
Chúng ta sẽ bảo vệ mơ ước và hi vọng của trẻ em bằng tính mạng của chúng ta,
Vì trẻ em là tất cả những gì chúng ta có, chúng ta là.
Và tất cả những gì chúng ta sẽ là”.

Thật tuyệt vời biết bao khi trẻ em trên thế gian này luôn có những vòng tay che chở, bảo vệ khỏi những điều xấu xa. Những vệ thần đó có thể hiện hữu bằng xương thịt ở quanh đây, có thể là người thân trong gia đình, có thể là bác hàng xóm tốt bụng hay lo chuyện bao đồng, có thể là bác bảo vệ nghiêm khắc nhưng ấm áp, có thể một người qua đường không làm ngơ trước cảnh bất bình. Để một thế giới có thật nhiều những em nhỏ khoẻ mạnh về cả thể chất lẫn tinh thần.

Nguyễn Thanh Vân

Add comment: