Jalal-ud-din Rumi (1207-1273) là nhà thần bí đồng thời là nhà thơ vĩ đại nhất của thế giới Islam cổ đại. Ông là nhà thần bí quan trọng trong trường phái bí giáo Islam có tên là Sufi – trường phái tâm linh đạt được chứng nghiệm về Thượng Đế và toàn thể thông qua nhảy múa, âm nhạc và thơ ca. Rumi xuất hiện vào cuối Kỷ nguyên vàng Islam, kỷ nguyên của đỉnh cao văn hóa và khoa học tại Trung Đông. Ông thừa hưởng tinh thần tự do của rất nhiều các học giả đi trước đã ca tụng, kết hợp với tính thơ ca thiêng liêng trong kinh Koran. Do đó, các vần thơ của ông vừa đẹp đẽ lại vừa hướng thượng, vừa đắm đuối say mê lại vừa siêu thoát tựa loài phượng hoàng, vừa khoái lạc ở cõi trần tục lại vừa bay bổng ở cõi thiêng.

Thơ Rumi được ghi chép lại rất nhiều và mỗi người ghi chép và dịch sang tiếng Anh lại tiếp cận đến một phần trong lời chỉ dẫn của ông. Tác phẩm nổi tiếng nhất và được nhiều độc giả Anh ngữ đón nhận nhất chính là cuốn The Essential Rumi (Tên tiếng Việt: Rumi tinh tuyệt) của nhà thơ Coleman Barks, Giáo sư danh dự tại Đại học Georgia, Athens, Hoa Kỳ.

Đây thật sự là một tuyển tập xuất sắc về thơ ca tâm linh của nhà thơ Ba Tư vĩ đại Jelaluddin Rumi . Nhà thơ người Mỹ Coleman Barks, bằng cách chắt lọc từ các bản dịch từ tiếng Ba Tư của John Moyne, A. J. Arberry, và Reynold Nicholson, đã đem đến cho chúng ta những hình ảnh sửng sốt và sự tuôn trào xuất thần của Rumi với nhịp điệu và ý tứ hiện đại.

Trong suốt bảy thế kỷ, thơ ca và những bài dạy của Rumi đã làm say mê, truyền cảm hứng, và khai sáng biết bao người, không phân biệt họ theo Hồi giáo, Do Thái giáo, Thiên Chúa giáo, Ấn Độ giáo hay Phật giáo. Ông để lại một sự nghiệp sáng tác đồ sộ – 3500 bài tụng ca, 2000 bài thơ tứ tuyệt, và một tác phẩm thơ vĩ đại gồm 6 tập với tựa đề Mathnawi. Trong tác phẩm đột phá này, Coleman Barks đã tập hợp những bản dịch thơ Rumi xuất sắc nhất, chọn lọc trong hơn một thập kỷ nghiên cứu về sự nghiệp của nhà thơ. Ông chia tuyển tập phong phú này thành 27 tiêu đề và đưa ra những suy ngẫm cô đọng về những mô típ thường gặp như quán trọ, sự trống rỗng và tĩnh lặng, cảm giác ly biệt, là một người tình, hội ngộ, và nhiều hơn thế.

Sự hào phóng về tâm hồn của Rumi khiến ta phải kinh ngạc – ông ôm trọn lấy vạn vật. Thơ ông đầy khoái lạc, hoan hỉ, trầm ngâm; những bài dạy lại hài hước, gần gũi, và thâm thúy. Xuyên suốt các tác phẩm là tình yêu say đắm của Rumi dành cho Chúa. Ông là bác sĩ tâm hồn của thời đại chúng ta, giúp chúng ta trau dồi tình yêu thương, sự đam mê, và sự biến chuyển cá nhân. “Rumi tinh tuyệt” là cuốn sách vô giá sẽ làm rung động trái tim của những kẻ tôn sùng Rumi, và chinh phục cả những người mới cải đạo.

Sách bìa cứng

Số trang: 416