“Thiên địa phong trần” và quan hệ Việt – Trung

Các bạn đã có “Thiên địa phong trần” của nhà văn Hà Thủy Nguyên chưa? Có lẽ sẽ không bạn nào còn lầm tưởng đây là một cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp như ban đầu nữa nhỉ! 😜

Thiên địa phong trần, Hà Thủy Nguyên, 2019


Mặc dù cuốn sách viết về thời Lê Mạt cách đây hơn 200 năm, nhưng những vấn đề được đề cập đến trong truyện vẫn còn mới lắm, đặc biệt về mối quan hệ của nước ta và Trung Quốc.

Trong quyển 1 này, Hà Thủy Nguyên chưa đề cập sâu đến mối quan hệ ấy, mà chỉ nhắc đến như những nguy cơ (Phần 2 hứa hẹn sẽ đi rất sâu vào chủ đề này). Nhưng chỉ mới nhắc sơ sơ qua thôi mà người đọc đã thấy ghê sợ với các hành vi gián điệp của nhà Thanh rồi.

Nào thì triều Thanh cho người trà trộn vào các thương nhân để thăm dò tin tức…
Nào thì ngấm ngầm liên kết với chúa Trịnh Sâm…
Nào thì lợi dụng xung đột giữa triều đình Đàng Ngoài và quân Tây Sơn…

Trích một đoạn “spoil” từ sách:

“Chúng là gián điệp của Tây Sơn, nhưng thực ra lại là người Tàu, mưu tính phản Thanh phục Minh, nên lòng cũng chẳng hề trung thành với Tây Sơn. Nhưng mà tôi nghĩ, những người này cũng chẳng phải loại phản Thanh phục Minh gì… chỉ là… phản gián của Phúc Khang An cài vào người Minh Hương. Bên ngoài thì là con buôn thám thính cho Tây Sơn, sâu hơn chút thì là người Hán lưu vong, mà sâu hơn nữa thì là gián điệp của nhà Thanh. Mục đích của họ không phải là để thu thập tin tức cho Tây Sơn mà muốn thúc đẩy Tây Sơn và họ Trịnh tử chiến, nhà Thanh ở giữa sẽ giương cao lá cờ điếu phạt để chiếm đất nước ta!”

Hà Thủy Nguyên đang viết tiếp phần 2, mối quan hệ này sẽ được khai thác rất rõ. Ai bán nước, ai yêu nước, ai phá nước, khó mà khẳng định dễ dàng được. Các bạn chờ xem nhé!

Nhắn tin cho The Book Hunter để đặt sách!

Add comment: