Thời kỳ phát triển trở lại của đô thị

“Chiến thắng của đô thị” của Edward Glaeser là cuốn sách nổi tiếng bàn về đô thị và sự thắng thế của mô hình đô thị trong sự phát triển của loài người. Cuốn sách được Book Hunter độc quyền xuất bản và phát hành vào tháng 2 năm 2019.

Trong mắt nhiều người, đô thị dường như là một gánh nặng của nhân loại và quá trình đô thị hóa toàn cầu là một điều thực sự nguy hại đến môi trường và xã hội. Số khác lại cho rằng, đô thị là nơi ngập tràn những cơ hội. Người ta đang “bỏ phiếu bằng chân”[1] vì quá nửa dân số hiện đang sống trong các đô thị khắp thế giới nhưng hiện tượng đô thị hóa vẫn chưa nhận được nhiều những phân tích kinh tế đương đại.

Trong một chừng mực nào đó nếu ta cho rằng đô thị hóa đã được nghiên cứu. Vì vậy, thật là mới mẻ khi Edward Glaeser- Giáo sư Kinh tế học tại Harvard, trong nhan đề phụ của quyển sách đã viết: – ca ngợi sự phát triển thần tốc của các đô thị.

https://thebookhunter.org/portfolio-item/chien-thang-cua-do-thi/

Thật vậy chứ? Hầu hết mọi người đều đồng ý với quan điểm “giàu có hơn” khi điều này dễ được nhìn thấy thông qua chỉ số GDP được tạo ra. “Mạnh khỏe hơn”, một điều có thể đong đếm được,và cũng dễ nhận ra với sự thật rằng

“Nhiều niềm vui hơn” – có vẻ khó để xác thực nhưng “sở thích được bộc lộ” – một khái niệm trong kinh tế học, nôm na là thông qua việc xem xét các đánh giá về lựa chọn của người tiêu dùng và giả định rằng những lựa chọn đó sẽ khiến họ hạnh phúc hơn, ta sẽ phải rất cẩn trọng trong việc đưa ra những chính sách chống lại những lựa chọn đó. Suy cho cùng, con người chuyển đến sống ở các đô thị cũng vì họ nghĩ rằng họ sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Và “xanh hơn” – điều khó chứng minh nhất có thể giải thích như sau: mức năng lượng tiêu thụ bởi những cư dân trong các thành phố truyền thống (không phải những khu mở rộng ngổn ngang của Hoa Kỳ) thấp hơn rất nhiều so với những cư dân có cùng thu nhập nhưng ở những vùng khác của đất nước ).

Lượn một vòng quanh trong một chuyến đi thú vị qua các thành phố lớn trên thế giới, tác giả nhìn vào sự suy tàn của một số thành phố (chẳng hạn như Detroit, Liverpool), những việc có thể làm với thực trạng này trong khi một số khác lại phát triển rực rỡ (Bangalore, Singapore, v.v), và việc  chính sách đã thúc đẩy quá trình đó ra sao. Glaeser đưa ra những lời châm biếm như: khu ổ chuột thì có gì hay ho; nhà chọc trời có gì tuyệt vời và vì sao những vùng mở rộng ngổn ngang (sprawl) lại lan tràn nhiều đến vậy? Ông đã gửi một thông điệp cho London (nơi ông nhìn nhận như một khu nghỉ dưỡng sang trọng lớn), đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ với Ken Livingstone – và kêu gọi đô thị nên được cho phép phát triển thêm nữa. Và ông khuyến nghị rằng việc mở rộng những khu ngoại ô hiện đại sẽ được xem như một sai lầm của lịch sử: mật độ sẽ quay trở lại…

[1] Bỏ phiếu bằng chân: dịch từ cụm từ “vote with your feet”, ám chỉ việc người ta thể hiện sự đồng ý hay bất đồng của mình bằng việc đến hay không đến một nơi nào đó.

Hamish McRae

Hoàng Trọng Tuấn dịch

Nguồn: Independent

Add comment: