Rượu & Thơ với Omar Khayyam & Rumi

Mời bạn đọc tham gia buổi “say” RƯỢU VÀ THƠ VỚI OMAR KHAYYAM & RUMI cùng nhà văn – dịch giả Hà Thủy Nguyên, người tổ chức dịch, hiệu đính dự án Thơ Rumi và là dịch giả tác phẩm “Thơ Rubaiyat – Đến như Nước chảy, đi tựa Gió phiêu” của Omar Khayyam tại Book Hunter. Sự kiện sách được tổ chức vào sáng ngày 21 tháng 7 sắp tới tại Đu Đủ Garden. Tại buổi thảo luận, người tham dự sẽ tìm hiểu các hình ảnh biểu trưng, chiêm nghiệm tâm linh và triết lý nhân sinh được thể hiện qua thi ca của hai nhân vật vĩ đại của thế giới Islam này.

Thông tin sự kiện

Thời gian: 9h00 Chủ nhật ngày 21 tháng 7 năm 2024

Địa điểm: Đu Đủ Garden – Cuối ngõ 41 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội.

Diễn giả: Hà Thủy Nguyên

Vào cửa tự do. Quý khách vui lòng tự thanh toán đồ uống với quầy. Để thuận tiện cho việc phục vụ, các bạn vui lòng đăng ký tham gia bằng cách điền thông tin theo form dưới đây hoặc nhấn Đăng Ký nếu đã có tài khoản trên Book Hunter Lyceum.

ƯU ĐÃI 20% KHI MUA SÁCH TẠI SỰ KIỆN

Về Omar Khayyam & Rumi

Trong lịch sử văn học và triết học Hồi giáo, có hai tên tuổi nổi bật không thể không nhắc đến là Omar KhayyamJalal ad-Din Muhammad Rumi. Cả hai đều là những nhà thơ, triết gia và nhà thần học có tầm ảnh hưởng rộng lớn, để lại dấu ấn sâu sắc không chỉ trong thế giới Islam mà còn lan rộng ra toàn cầu. Qua những tác phẩm đầy cảm hứng và sâu sắc, họ đã mở ra những chân trời mới về tư tưởng, triết lý và chiêm nghiệm tâm linh.

Omar Khayyam được biết đến nhiều nhất qua tác phẩm “Rubaiyat” – một tập thơ tứ tuyệt với những tư tưởng sâu sắc về cuộc sống, thiên nhiên và sự tồn tại của con người. Khayyam sử dụng hình ảnh của rượu và tiệc tùng để diễn tả sự phù du của cuộc sống và sự trốn tránh những âu lo của kiếp người. Ông khuyến khích con người sống hết mình, tận hưởng hiện tại và đừng lo lắng về ngày mai. Trong một số bài thơ, rượu trở thành biểu tượng của sự giải thoát và niềm vui, nhắc nhở chúng ta rằng cuộc đời ngắn ngủi và chúng ta nên biết trân trọng từng khoảnh khắc. Thơ của Khayyam không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức cuộc sống, mà còn đặt ra những câu hỏi sâu sắc về ý nghĩa của sự tồn tại và số phận. Ông thể hiện một sự hoài nghi và chất vấn về tôn giáo và những giáo điều cứng nhắc, đồng thời tìm kiếm một sự hiểu biết sâu xa hơn về bản chất của vũ trụ. Qua thơ ca của mình, Khayyam mời gọi độc giả suy ngẫm về sự mơ hồ của sự sống và cái chết, cũng như tìm kiếm sự an ủi trong cái đẹp và sự đơn giản của cuộc sống hiện tại.

Các tác phẩm thi ca của Jalal ad-Din Muhammad Rumi đã có ảnh hưởng sâu rộng đến văn học và triết học Hồi giáo. Đối với Rumi, hình ảnh của rượu trong thơ không phải là sự trốn tránh mà là biểu tượng của tình yêu thần thánh và sự hoà hợp với Thượng đế. Rượu của Rumi là rượu của tình yêu, đam mê và sự thăng hoa tâm linh. Ông thường viết về sự say đắm trong tình yêu Thiên Chúa và sự tan chảy của cái tôi cá nhân vào trong đại dương của tình yêu vô biên. Từ đó, rượu trở thành biểu tượng của sự kết nối sâu sắc và sự tận hiến tuyệt đối. Thơ của Rumi đầy những chiêm nghiệm sâu sắc về tâm linh, sự tồn tại và mối quan hệ giữa con người và Thượng đế. Ông nhấn mạnh đến sự tìm kiếm nội tâm, sự hiểu biết và giác ngộ. Tình yêu trong thơ của Rumi không chỉ là tình yêu giữa con người với nhau mà còn là tình yêu với Thượng đế, một tình yêu dẫn đến sự giải thoát và hạnh phúc tuyệt đối.

Omar Khayyam và Rumi đều sử dụng hình ảnh của rượu và sự say đắm trong thơ của mình để truyền tải những thông điệp về cuộc sống và tâm linh. Tuy nhiên, trong khi Khayyam tập trung vào sự hưởng thụ hiện tại và sự hoài nghi tôn giáo, Rumi lại hướng đến tình yêu thần thánh và sự giác ngộ tâm linh. Hai nhà thơ này, qua những tác phẩm của mình, đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người đọc về những chiêm nghiệm và triết lý nhân sinh. Với niềm yêu thích mãnh liệt đối với tinh hoa của Omar Khayyam và Rumi, Book Hunter và nhà văn Hà Thủy Nguyên đã thực hiện dịch và xuất bản 3 tác phẩm, “Rumi Tinh Tuyệt” & “Rumi – Nhà huyền môn và kẻ say” cùng “Thơ Rubaiyat – Đến như Nước chảy, Đi tựa Gió phiêu” của Omar Khayyam giới thiệu với bạn đọc Việt Nam.

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT

ĐĂNG KÝ THEO FORM BÊN CẠNH    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *