Chiến thắng của đô thị

Trong bối cảnh Việt Nam đô thị hóa hàng loạt hiện nay, “Chiến thắng của đô thị” là một trong những cuốn sách đáng tham khảo dành cho các nhà báo, nhà hoạt động chính sách và quy hoạch đô thị. Và có lẽ đã đến lúc, Việt Nam xem xét vấn đề đô thị không chỉ ở khía cạnh quy hoạch mà với cái nhìn chính sách phát triển.

Chiến thắng của đô thị dày 360 trang khổ 16X24cm

Nằm trong Tủ sách Kiến tạo của Book Hunter.

Được cấp phép bởi NXB Hội Nhà Văn, 2019

Giá sách: 170.000 VNĐ

Phí ship: 25.000 VNĐ (Nội thành hà Nội) – 35.000 VNĐ (Toàn quốc)

Chính thức phát hành: Ngày 8/1/2019

Người dịch: Lê Ái, Vương Minh Thu, Lê Đỗ Kiều Anh, Lê Duy Nam

Hiệu đính: Lê Duy Nam, Nguyễn Hoàng Dương

Đặt sách tại đây:

Có gì trong Chiến thắng của đô thị ?

Một ngôi nhà tách biệt đơn lẻ trung bình tiêu thụ nhiều hơn 88% so với một căn hộ trung bình trong tòa cao ốc có từ năm căn hộ trở lên. Một hộ gia đình trung bình ở khu vực ngoại ô tiêu thụ nhiều hơn 27% điện so với một hộ gia đình tương tự ở thành phố.

Trích "Chiến thắng của đô thị"

Ngay mở đầu cuốn sách Edward Glaeser đã phát biểu rằng đô thị là “phát minh vĩ đại nhất của loài người”. Tuyên ngôn này của ông đi ngược lại toàn bộ xu hướng “bỏ phố về quê” không những thịnh hành ở Việt Nam mà còn đang thịnh hành ở các nước phương Tây. 

Edward Glaeser đã dùng phương pháp kinh tế học đô thị để chứng minh đầy đủ về sự tối ưu của đô thị so với các vùng nông thôn. Và cũng bằng chính phương pháp này, Glaeser chỉ ra rằng các mô hình đô thị hiện đại như ở Detroit, Paris, Thượng Hải, Mumbai… đều đang gặp rất nhiều vấn đề trong chính sách phát triển.

Glaeser đưa ra kết luận rằng các đô thị đã chiến thắng nhưng các công dân đô thị thì thất bại. Và, suy cho cùng, quy hoạch đô thị không phải chỉ là sắp xếp các khối bê tông mà là chiến lược phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa và đời sống dân sự.

Edward Glaeser là ai?

Edward Glaeser – tác giả của cuốn “Chiến thắng của đô thị” là Giáo sư Đại học Harvard, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực chính sách phát triển đô thị.

Thảo luân về Chiến thắng của đô thị

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email