Kinh tế học thiêng liêng của Charles Eisenstein

Kinh tế học thiêng liêng dày 450 trang khổ 16X24cm

Nằm trong Tủ sách Kiến Tạo

Được cấp phép bởi NXB Đà Nẵng, 2021

Giá sách: Bạn có thể định giá tùy tâm nhé (Xem bên dưới để biết chi tiết)

Phí ship: 25.000 VNĐ (Nội thành hà Nội) – 35.000 VNĐ (Toàn quốc)

Chính thức phát hành: 1 tháng 7 năm 2021

Người dịch: Nhóm Unschool, Nguyễn Phương Anh, Đinh Hoàng Giang, Trần An

Hiệu đính: Lê Duy Nam, Lê Hải Anh

Đăng ký đặt sách tại đây

“Kinh tế học thiêng liêng” của Charles Eisenstein đề xuất một hình thức trao đổi mới, không phải là mua bán, mà là tặng nhau. Book Hunter xin được tặng bản dịch này tới những ai quan tâm tới nội dung của cuốn sách theo các hình thức sau:

Đối với e-Book

Bản e-book sẽ được gửi tới bạn nếu bạn quan tâm đến nội dung. Bạn có thể tặng lại món quà nào đó cho chúng tôi (có thể là tiền, hoặc hiện vật, hoặc tham gia đóng góp công sức trong một dự án nào đó của Book Hunter mà bạn thích). Nếu bạn chưa có điều kiện để tặng lại cho chúng tôi món quà nào đó, cũng không sao cả!

Đối với Sách giấy

Book Hunter có xuất bản sách giấy cuốn “Kinh tế học thiêng liêng” của Charles Eisenstein , và để xuất bản cuốn sách này, chúng tôi đã đầu tư gần 90 tr VNĐ, do đó, chúng tôi xin phép chỉ gửi bản sách giấy tới những bạn sẵn sàng tặng lại chúng tôi mức phí từ 300.000 VNĐ trở lên.

Nếu bạn nhận sách "Kinh tế học thiêng liêng", hãy inbox với chúng tôi nhé!

Kinh tế học thiêng liêng của Charles Eisenstein sẽ phá vỡ những niềm tin của bạn về nền kinh tế hiện hành

Kinh tế học thiêng liêng khảo sát một lịch sử tiền tệ từ những nền kinh tế quà tặng thời cổ đại tới chủ nghĩa tư bản hiện đại, qua đó diễn trình cách hệ thống tiền tệ đã khiến xã hội loài người trở nên cạnh tranh, ích kỷ, bị chia rẽ, tham lam vô độ, với ước ao phát triển vô tận.

Ngày nay, những xu hướng này đã đạt đến cực điểm và bắt đầu những sự dấu hiệu của sự sụp đổ, đồng thời hé lộ những mầm mống của một nền kinh tế mới mà trong đó các cá nhân kết nối tốt hơn, bền vững hơn và hòa hợp với hệ sinh thái hơn.

Kinh tế học thiêng liêng còn bàn về cách hệ thống tiền tệ cần phải thay đổi – và đang thay đổi. Một loạt các phân tích liên ngành giữa lý thuyết kinh tế, nghiên cứu chính sách và khảo sát thực tiễn là nền tảng cho những khái niệm mới đi ngược lại niềm tin kinh tế đương thời, bao gồm “tiền tệ có lãi suất âm”, “nội tệ”, “kinh tế dựa trên tài nguyên”, “kinh tế quà tặng” và “sự phục hồi của đồng tiền”…

Tác giả Charles Eisenstein cũng xem xét các khó khăn mà những cá nhân quân tâm đến “sinh kế đúng đắn” và lối sống bền vững trong một thế giới dường như bị tiền bạc cai trị. Đồng thời ông cũng đưa ra gợi ý về cách triển khai mô hình “Kinh tế học thiêng liêng” trên thực tế.

Tác giả Charles Eisenstein đã viết cuốn sách như thế nào?

Tác giả Charles Eisenstein

Tác giả Charles Eisenstein (sinh năm 1967) nổi tiếng với vai trò của một diễn giả và tác giả Mỹ trong một loạt các chủ đề bao gồm lịch sử văn minh nhân loại, kinh tế, tâm linh và phong trào sinh thái học. Tên tuổi ông gắn bó với nhiều khảo cứu liên quan đến sự chống chủ nghĩa tiêu dùng, sự phụ thuộc lẫn nhau và cách thần thoại – chuyện kể ảnh hưởng đến văn hóa.

Theo Eisenstein, văn hóa toàn cầu đang chìm đắm trong diễn ngôn về “sự tách biệt”, mang tính hủy diệt, và một trong những mục tiêu chính trong các tác phẩm của ông là trình bày một “câu chuyện giao thoa” khác. Phần lớn các tác phẩm của Charles Eisenstein dựa trên nền tảng tư tưởng triết học phương Đông và những giáo lý tâm linh các nhiều dân tộc bản địa khác nhau.

Eisenstein đã tham gia vào các phong trào xã hội như Occupy Movement, New Economy và Permaculture. Tác phẩm của ông được các độc giả chịu ảnh hưởng của phong trào New Age và phản văn hóa đặc biệt yêu thích.

Trong lúc nghiên cứu về sự tiến bộ của nhân loại và xem xét nguồn gốc của tất cả các cuộc khủng hoảng trên Trái đất, khi bạn đi sâu xuống vài cấp độ, bạn luôn tìm thấy tiền. Hệ thống tiền tệ rõ ràng có mối liên hệ sâu sắc đến mọi thứ đang xảy ra. Trong một thời gian, tôi đã tin rằng tiền là vấn đề, nhưng tiền được xây dựng trên những nguyên nhân sâu xa hơn – sự xác lập huyền thoại của nền văn minh. Tuy nhiên, tiền vẫn nằm sâu bên trong và ở cốt lõi.

Tôi đã đọc triết học kinh tế của vô số các nhà kinh tế học nổi tiếng, bao gồm Keynes, Henry George, và các nhà kinh tế học chính thống khác. Tôi thấy rằng tất cả chúng đều mâu thuẫn. Tôi không có bằng Kinh tế, nhưng tất cả các Tiến sĩ Kinh tế này đều không đồng ý với nhau nên tôi nghĩ cần có một quan điểm mới để thay đổi và mở rộng cuộc đối thoại. Tôi mang triết học, lịch sử, tâm linh, tâm lý học, và các vấn đề kinh tế học vào đó.

Về phương diện cá nhân, tôi đã trải qua giai đoạn nợ nần chồng chất, phá sản và sau đó tan vỡ. Tôi đã cùng con cái mình ngủ nhờ ở nhà người khác khi chạm đáy. Rõ ràng là những gì tôi vốn đang làm không hiệu quả. Điều đó khiến tôi quan tâm đến tâm lý tiền bạc. Tiền bạc là hiện thân của những niềm tin vô thức vào bản chất của thực tại, bản thân và thế giới như: nhiều hơn cho bạn thì ít cho tôi hơn, chúng ta sống trong một vũ trụ hữu hạn với nguồn tài nguyên khan hiếm, chúng ta tách biệt với nhau, về cơ bản chúng ta đang cạnh tranh.

Book Hunter chọn dịch Kinh tế học thiêng liêng với mong muốn thúc đẩy một xã hội bền vững hơn

Năm 2011, khi bắt đầu thành lập Book Hunter, chúng tôi luôn tìm kiếm cho mình một mô hình hoạt động: Kinh doanh ư? Chắc chắn không! Hoạt động hoàn toàn phi lợi nhuận ư? Vậy thì sẽ rất khó để phát triển bền vững. Đến nay, đã tròn 10 năm hoạt động trong sự cân đối giữa phi lợi nhuận và kinh doanh, chúng tôi đã tìm được cho mình một hệ lý thuyết về kinh tế để tiếp tục tin tưởng rằng con đường mình lựa chọn là đúng đắn.

Ngay từ lần đầu đọc tác phẩm “Sacred Economics: Money, Gift and Society in the Age of Transition” của tác giả Charles Eisenstein, chúng tôi đã thốt lên rằng: “Wow, Book Hunter và những người bạn của chúng ta – những người thường xuyên ủng hộ, giúp đỡ, trao đổi sản phẩm… với Book Hunter, dường như đang vận hành theo mô hình kinh tế này.” Không chỉ có vậy, chúng tôi nhân ra rằng cách thức vận hành mô hình kinh tế ấy vẫn đang tồn tại, thậm chí còn tồn tại hiệu quả tại một số ngôi làng tại miền Trung Việt Nam.

Đa phần các thành viên trong Book Hunter của chúng tôi đều có gốc gác từ Bắc Trung Bộ và vẫn còn giữ đôi chút liên hệ với làng quê. Tại khu vực này, vẫn tồn tại những ngôi làng mà người dân tại đó dần quay lại với hình thức hàng đổi hàng – một hình thức mà các nhà dân tộc học gọi là “kinh tế quà tặng”. Họ chọn lựa quay lại với mô hình “nguyên thủy” này vì mấy lý do: Một là người dân các ngôi làng này cảm thấy lo ngại trước tình trạng thực phẩm kém vệ sinh khó kiểm soát ở chợ. Hai là họ muốn được sử dụng sản phẩm tươi nhất, ngon nhất, theo mùa, với chi phí thấp nhất. Ba là thông qua kinh tế quà tặng, mỗi người dân quê đều gắn bó tình cảm và lợi ích với nhau nhiều hơn. Một nhóm các gia đình chia nhau ra trồng loại cây khác nhau, nuôi gia súc khác nhau, và trao đổi với nhau theo một quy ước riêng.

Tại Hà Nội, nơi chúng tôi sống, dần dần, mọc lên nhiều nhóm hoạt động vận hành theo cách thức tương tự nhưng với một phiên bản khác, bởi vì không dễ dàng gì để thực hiện hàng đổi hàng tại đô thị. Đa phần, họ là những thương hiệu kinh doanh siêu nhỏ, nhưng làm sản phẩm chất lượng cao và có định hướng phát triển bền vững một cách rõ rệt. Tôi có thể kể ra một vài cái tên như trà Mộc Thanh của chị Nguyễn Dương Anh, nhà rang cà phê đặc sản Bloom Coffee Roastery của anh Phạm Tuấn Anh, nông trại Skyline Farm của chị Bùi Phương Linh… Họ hết mình để tạo sản phẩm tốt nhất, hạn chế tối đa những thứ có thể gây hại cho thiên nhiên và con người, không đặt nặng bài toán tối đa hóa lợi nhuận. Những người tìm đến sản phẩm của họ không phải bởi vì bị mê hoặc bởi các hoạt động truyền thông marketing mà vì nhận thức được giá trị trong sản phẩm và không tiếc các khoản chi để tưởng thưởng cho công sức lao động. Trong một vài trường hợp đặc biệt, họ không ngần ngại để thực hiện hàng đổi hàng, hoặc hàng đổi lấy kỹ năng, hàng đổi lấy tri thức… Hãy hình dung, không phải chỉ người sản xuất yêu sản phẩm của mình mà chính những người sử dụng cũng yêu sản phẩm ấy, trân trọng giá trị của sản phẩm ấy, không để chúng bị lãng phí. Và tinh thần ấy chính là ý nghĩa thiêng liêng trong cách thức nền kinh tế này vận hành.

Chúng tôi tin rằng những người bạn tìm đến với Book Hunter để đặt một cuốn sách, hay tham gia một khóa học, hay gửi một khoản tiền ủng hộ chúng tôi, hoặc đơn giản là trở thành một Book Hunter chính thức… đều là bởi các bạn thực sự trân trọng những điều chúng tôi mang lại cho bạn. Thậm chí, ngay cả khi các bạn không sử dụng tài chính hay kỹ năng của mình như một món quà để tặng chúng tôi, mà bạn vẫn tiếp nhận được đôi điều hữu ích từ các bài viết đăng tải miễn phí trên website của Book Hunter, thì khi bạn vận dụng chúng để tạo tác những điều tuyệt vời cho thế giới, bằng một cách bí ẩn nào đó, chúng tôi vẫn được thụ hưởng món quà của bạn. Vâng, đó chính xác là cách nền kinh tế thiêng liêng này vận hành.

Có lẽ, tới đây, các bạn sẽ tò mò về cuốn sách. Liệu đây có phải là một cuốn sách đầy lý tưởng về một nền kinh tế hàng đổi hàng trước nay đã bị xem là lạc hậu? Chúng tôi xin khẳng định rằng: không phải. “Kinh tế học thiêng liêng” của Charles Eisenstein là một cuộc khảo sát lí thú về lịch sử tiền tệ từ thời cổ đại, đến tư bản hiện đại, và mới đây là các vấn đề về tiền điện tử. Dựa trên các công cụ lý thuyết của dân tộc học, kinh tế học… và sự khảo sát chính sách phát triển cũng như thực tiễn, Eisenstein đã mổ xẻ một loạt các vấn đề của nền kinh tế đương đại như tiền điện tử, kinh tế địa phương, phát triển bền vững, sự phục hồi của đồng tiền, các nguy cơ của thói quen chạy đua theo tối đa hóa lợi nhuận… Cuốn sách chắc chắn sẽ thay đổi hoặc chí ít là thách thức “đức tin” của bạn về tiền bạc nói riêng và sở tư hữu nói chung.

Charles Eisenstein đăng tải miễn phí bản tiếng Anh của cuốn sách và cho phép bất cứ ai có thể dịch & giới thiệu phi thương mại. Do đó, anh tặng cho Book Hunter quyền được dịch cuốn sách. Tiếp thu tinh thần của nền kinh tế thiêng, đội ngũ tham gia dịch sách đều không đòi hỏi một số tiền cụ thể cho nhuận bút, và bởi thế, Book Hunter chúng tôi sẽ không ghi giá bán trên mỗi cuốn sách. Thay vì đó, nếu bạn thấy cuốn sách xứng đáng với giá trị như thế nào, các bạn có thể tưởng thưởng đội ngũ dịch thuật và hoạt động vận hành của Book Hunter. Chúng tôi sẽ gửi tặng những món quà của bạn đến đội ngũ dịch cho dù đó là tài chính hay sản phẩm.

Thật thích hợp khi cuốn sách này được hoàn thành vào năm hoạt động thứ 10 của Book Hunter, như một món quà Book Hunter gửi tặng chính mình, tặng những người bạn đã và đang gắn bó, tặng những độc giả mà chúng tôi chưa từng gặp mặt, tặng đất nước Việt Nam đang nỗ lực từng ngày trên chặng đường phát triển kinh tế bền vững, tặng một thế giới đã mang đến cho chúng ta rất nhiều giá trị tốt đẹp, tặng vũ trụ bao la luôn xoay vần trong trật tự bí ẩn của mình…

Và giờ thì, mời các bạn hãy lật giở những trang sau và đọc thật kỹ lưỡng cuốn sách. Nếu bạn cảm thấy các quan điểm kinh tế của Charles Eisenstein có đôi chút giá trị với bạn, thì bạn hãy ứng dụng chúng trong đời sống kinh tế của chúng ta, bắt đầu từ hành vi nhỏ nhất. Đó là cách tốt nhất mà chúng ta tưởng thưởng cho tác giả.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on google
Google+